การซื้ออาหารพื้นเมืองและอาหารตามฤดูกาล

Language : English

Thailand's seasonal fruits and vegetables
อาหารพื้นเมืองตามฤดูกาลของไทย

ประโยชน์ของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยการซื้ออาหารพื้นเมืองตามฤดูกาลและอาหารปลอดสารเคมี ได้แก่

  • คุ้มค่า

อาหารตามฤดูกาลทำจากพืชที่ผ่านการเพาะปลูกในฤดูกาลที่เหมาะสม ทำให้พืชเหล่านั้นเจริญงอกงาม ใช้เวลาปลูกน้อยกว่า จึงทำให้อาหารมีราคาถูกกว่า และบ่อยครั้งที่เราจะได้อาหารตามฤดูกาลในปริมาณมาก เนื่องจากพืชผักที่ใช้มีปริมาณมากและร้านอาหารจำเป็นต้องใช้ให้หมด

  • อร่อยกว่า

อาหารตามฤดูกาลมีรสชาติดีกว่าอาหารนอกฤดูกาลมาก เนื่องจากพืชที่ปลูกตามฤดูกาลจะสามารถเจริญเติบโตเต็มที่ตามธรรมชาติได้ก่อนที่จะถูกเก็บไปทำอาหาร จึงทำให้มีรถชาติอร่อย ยกตัวอย่างเช่น มะเขือเทศที่ปลูกในเดือนกุมภาพันธ์กับมะเขือเทศที่ปลูกในเดือนสิงหาคมมีรสชาติหวานอร่อยต่างกัน

  • มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

พืชที่ปลูกตามฤดูกาลในสภาพที่เหมาะสมจะให้สารอาหารตามธรรมชาติมากกว่า จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผลการวิจัยพบว่าพืชบางชนิดมีสารอาหารเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อปลูกตามฤดูกาล นอกจากนี้ผักผลไม้ตามฤดูกาลยังไม่ต้องผ่านการขนส่งเป็นเวลานานๆ จึงไม่เสียสารอาหารที่จำเป็น

  • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

อาหารตามฤดูกาลและอาหารพื้นเมืองไม่ต้องใช้การขนส่งไกลๆ เหมือนผักผลไม้ที่ไม่มีในท้องถิ่นซึ่งบางครั้งต้องขนส่งเป็นระยะทางกว่า 2000 กิโลเมตรเพื่อนำมาขายในท้องถิ่น และยังใช้สารเคมีเพื่อคงความสดใหม่น้อยกว่า การรับประทานผักผลไม้ตามฤดูกาลจึงช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการขนส่งและลดการใช้สารเคมีในการเกษตรได้อย่างมาก

ผักผลไม้ตามฤดูกาลของไทยตั้งแต่เดือน มกราคม – ธันวาคม

มกราคม

ผลไม้ ส้มเกลี้ยง ฝรั่ง มะขามป้อม ละมุด อ้อย องุ่นสับปะรด มะตูม ชมพู่กระจับ ลูกตาลอ่อนกล้วยหอม ส้มจุก แตงโม ส้มเขียวหวาน (เพชรบูรณ์) ชมพู่มะเหมี่ยว พุทรา

ผัก มะระ คะน้า สะเดา กะหล่ำดอก ขั้นฉ่าย ดอกหอม ถั่วลันเตา ถั่วแขก บวบ กวางตุ้ง

กุมภาพันธ์

ผลไม้ มะขามเทศ มะขามป้อม องุ่น มะตูม อ้อย ลูกตาลอ่อน แตงโมสับปะรด กล้วยหอม ชมพู่

ผัก มะระ คะน้า สะเดา กำหล่ำดอก ขึ้นฉ่าย ดอกหอม ถั่วลันเตา ถั่วแขก บวบ กวางตุ้ง มะนาว หัวไชเท้า แตงกวา

มีนาคม

ผลไม้ แตงโม ขนุน กล้วยหอม มะปราง  มะม่วง

ผัก กล้วยน้ำว้า เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน มะเขือยาว ฟัก

เมษายน

ผลไม้ ทุเรียน มะม่วง ลูกหว้า มะไฟ แตงโม ชมพู่  ลิ้นจี่ ขนุน กล้วยหอม

ผัก เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน มะเขือยาว ฟัก ต้มหอม บวบ มันฝรั่ง แตงกวา

พฤษภาคม

ผลไม้ เงาะ   ลิ้นจี่   ลูกหว้า   ขนุน  ทุเรียน  มะม่วง ระกำ

ผัก มะนาว มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา มะเขือเสวย ถั่วพู ชะอม สะตอ หน่อไม้ เห็ดโคน

มิถุนายน

ผลไม้ มังคุด กระท้อน ระกำ เงาะ ทุเรียน สับปะรด ขนุน มะละกอสุก

ผัก ชะพลู มะรุม ผักหวาน ผักบุ้ง เห็ดเผาะ ดอกกุยช่าย

กรกฎาคม

ผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยหักมุก กล้วยน้ำว้า ส้มโอ มะยม สับประรด แตงไทย ฝักบัว ลำไย ลางสาด อ้อย ฝรั่ง น้อยหน่า ส้มเขียวหวาน ( เพชรบุรี )

ผัก มะดัน ผักปลัง ข้าวโพด ดอกขจร ผักแว่น มะขามอ่อน

สิงหาคม

ผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม ฝรั่ง สับปะรด ลางสาด ลำไย น้อยหน่า ส้มเกลี้ยง ส้มโอ มะเฟือง มะยม

ผัก ใบขี้เหล็ก ใบบัวบก ขิงอ่อน ดอกโสน น้ำเต้า ส้มซ่า

กันยายน

ผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม  กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ มะยม องุ่น มะเฟือง   มะกอกน้ำ ลางสาด

ผัก ส้มซ่า ยอดขี้เหล็ก ฝักเพกา มะขามอ่อน มะดัน มะรุม สมอไทย สายบัว

ตุลาคม

ผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน ส้มเกลี้ยง องุ่น มะเฟือง   มะขามป้อม สาเก มันแกว ขนุน ลางสาด

ผัก ส้มซ่า ใบขี้เหล็ก ขิงสด พริกหยวก แห้ว เห็ดโคน สะเดา ผักแว่น

พฤศจิกายน

ผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ละมุด อ้อย มะละกอ แตงโม ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน(บางมด) องุ่น มันแกว มะขามป้อม

ผัก สะเดา สายบัง กระเจี๊ยบ กระชาย ขมิ้นขาว ขนุนอ่อน แห้ว

ธันวาคม

ผลไม้ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ละมุด อ้อย มะละกอ แตงโม ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน องุ่น   มะขามป้อม สับปะรด ชมพู่ พุทรา

ผัก กระเจี๊ยบ ดอกแค ดอกหอม ผักชี ขิงแก่ ตังโอ๋ มะกอกสุก

6.2.4 seasonal food TH
ผัก – ผลไม้ตามฤดูกาลของไทย

 

ที่มา: https://sites.google.com/site/nilubonbua/2200402/5-kha-naeana-kar-leuxk-briphokh-xahar/phak-laea-phl-mi-tam-vdukal

Modified by: ERM-Siam Co., Ltd.

 

Categories: Food,Sustainable Living

Tags:

Menu Title