กทม.-เหนือ-อีสาน หนาวกว่าปกติ ชี้อิทธิพลลานินญ่า อินทนนท์-4องศาฯ

doiaungkan

นักท่องเที่ยวแห่โต้ลมหนาวดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดฮวบ 4 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่และพะเยาอากาศเริ่มเย็นลงเช่นกัน ส่วนที่ จ.เลย ทั้งภูเรือ ภูกระดึง อากาศเริ่มเย็นลง พบชาวบ้านนับแสนคนขาดแคลนเครื่องกันหนาว ผอ.จิสดาระบุตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. คนกรุงเทพฯได้สัมผัสอากาศหนาวแน่นอน อุณภูมิลดลง 17-18 องศาเซลเซียส ในขณะที่ ผอ.อสพ.เตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู” ที่บ้านร่มเกล้า พร้อมจัดรถอีแต๊กพานั่งชมธรรมชาติและทะเลหมอกยามเช้า

อากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆของภาคเหนือและภาคอีสานมีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปโต้ลมหนาวกันอย่างคึกคัก โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย. อุณหภูมิที่ยอดดอย อินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วัดได้ 4 องศาเซลเซียส ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิวัดได้ 7 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม ห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง ดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว และน้ำตกสำคัญต่างๆในเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันอย่างคึกคักเช่นกัน ในขณะที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีร่วมกับอุทยานหลวงราชพฤกษ์, สวนสัตว์เชียงใหม่และเชียงใหม่ซู อควาเรียม จัดทำทัวร์ราคาถูก เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ตลอดฤดูกาล

จ.พะเยา อากาศเริ่มหนาวเย็น โดยเฉพาะที่ม่อนทานตะวัน หรือดอยม่อนจำ หมู่ 8 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ นอกจากนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวแล้ว ยังได้ชมฝูงนกยูงนับร้อยๆตัวที่บินออกจากป่าลงมาหากินในช่วงเช้าและช่วงเย็น และจากการสังเกตพบว่านกเหล่านี้ออกมาหากินในช่วงหน้าหนาว ของทุกปีจนมีความคุ้นเคยกับผู้คน นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา กล่าวว่า ได้ร่วมกับวิสาหกิจชุมชน ต.ป่าซาง จัดสถานที่ให้นักท่องเที่ยวมาชมฝูงนกยูง อนุรักษ์ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกยูงแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ต่อไปบริเวณนี้จะเป็นไนท์ซาฟารีอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ โดย อบจ.จะนำกล้องมาติดตั้ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดูนกอย่างใกล้ชิด นอกจากได้ชมฝูงนกยูงแล้ว ยังได้ชมทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนืออีกด้วย ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของขุนเขา

จ.เลย อุณหภูมิลดลงเป็นลำดับ ยอดภูอากาศหนาวเย็นอย่างเห็นได้ชัด โดยที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุณหภูมิวัดได้ 14 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ อุณหภูมิวัดได้ 14 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อุณหภูมิวัดได้ 12 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ อุณหภูมิวัดได้ 13 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว อุณหภูมิวัดได้ 15 องศาเซลเซียส นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผวจ.เลย เผยว่า จากการสำรวจพบว่าประชาชนขาดแคลนเครื่องกันหนาว 118,198 คน ได้กำชับไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง หากได้รับการประสานจากภาคเอกชน หรือมีงบประมาณทางราชการจัดมา ก็ขอให้พิจารณาพื้นที่อื่นๆด้วย อย่าไปแจกกระจุกอยู่เพียงพื้นที่เดิมๆทุกปี

นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ “จิสดา” กระทรวงวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี (วท.) เผยว่า สภาพอากาศขณะนี้ แม้จะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่หลายพื้นที่อาจจะยังไม่รู้สึก เพราะหลายพื้นที่ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำจ่ออยู่ แต่ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย. เมื่อหย่อมความกดอากาศต่ำผ่านไป อุณหภูมิจะลดลงกว่านี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะพื้นที่สูงหรือดอยต่างๆ ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯคิดว่าปลายเดือน พ.ย.เป็นต้นไป อุณหภูมิน่าจะแตะที่ 17-18 องศาเซลเซียส ราวๆ 3-4 วัน แต่อุณหภูมิจะลงไปถึง 14 หรือ 15 องศาเซลเซียสหรือเปล่านั้น ไว้ใกล้ๆต้องไปลุ้นกันอีกที ทั้งนี้อากาศหนาวเย็นกว่าปกติมาจากอิทธิพลของลานินญา ประกอบกับช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่เข้ามาในประเทศไทย ด้วยทำให้อากาศเย็นกว่าปกติ

thai

นายไพโรจน์ สัตยสัณห์สกุล ผอ.องค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยว่า ฤดูหนาวที่จะถึงนี้ สวนพฤกษศาสตร์ฯได้เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้าไปสัมผัสสีสันพรรณไม้บนภูสูงในงาน “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู” ที่ลานชมดาว สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า จ.พิษณุโลก ในพระราชดำริ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก จัดระหว่างวันที่ 18 พ.ย.2559-31 ม.ค.2560 โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวท่ามกลางขุนเขา และมวลพฤกษานานาพันธุ์ รวมทั้งมีกิจกรรมนั่งรถอีแต๊กศึกษาธรรมชาติ ชมทะเลหมอกในยามเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ระหว่างทิวทัศน์ของ 2 ประเทศ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.พิษณุโลก เลย และอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ มีบริการเต็นท์ได้แก่ เต็นท์ 2 คน 200 บาท/หลัง/คืน เต็นท์ 4 คน 350 บาท/หลัง/คืน ชุดเครื่องนอน 100 บาท/ชุด/คืน ค่าบริการสถานที่ (นำอุปกรณ์มาเอง) 50 บาท/หลัง/คืน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์

Categories: Domestic News,News

Menu Title