นาซ่าเผยสิ้นศตวรรษนี้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตร

นาซ่าเผยสิ้นศตวรรษนี้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตร นาทีที่ 0.06
องค์การนาซ่า เผยว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เมื่อสิ้นศตวรรษที่ 21 หรืออีก 85 ปีข้างหน้า
องค์การนาซ่า ระบุว่า เหตุผลที่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 1 เมตร เป็นผลมาจาก 3 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ อุณหภูมิของน้ำทะเลที่อบอุ่นขึ้น การละลายของธารน้ำแข็งบนภูเขา และการสูญหายของชั้นน้ำแข็งขนาดใหญ่บนเกาะกรีนแลนด์และทวีปแอนตาร์กติกา และจากรวบรวมข้อมูลโดยนาซ่า ยังพบด้วยว่า นับตั้งแต่ปี 1992 จนถึงปัจจุบัน ระดับน้ำทะเลได้สูงขึ้่นแล้วเฉลี่ย 7.6 เซนติเมตร บางพื้นที่สูงขึ้นถึง 23 เซนติเมตร
และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ธารน้ำแข็งจาคอบชาฟ (Jakobshavn) บนเกาะกรีนแลนด์ ได้แตกเป็นก้อนน้ำแข็งชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว สามารถถมเกาะแมนฮัตตั้นในนครนิวยอร์กได้สูงถึง 305 เมตร และหากน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ละลายทั้งหมด จะทำให้น้ำทะเลสูงขึ้น 6 เมตร
ทังนี้ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ปัจจุบัน อุณหภูมิทั่วโลกเพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกมาในประวัติศาสตร์ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล จนอาจกระทบกับประชากร 150 ล้านคนทั่วโลก ที่อาศัยอยู่ใกล้ทะเล
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://ch3.sanook.com

Categories: Global News

Menu Title