ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศต่อชีวิตประจำวัน

เราพูดกันถึง “การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ” และ “ภาวะโลกร้อน” กันมานาน มีกระแสตื่นตัวแห่ใช้ถุงผ้าจนเป็นแฟชั่นอยู่ช่วงหนึ่ง แต่หลายคนอาจมองไม่เห็นภาพว่าภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันอย่างไร? เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนรายงานพิเศษจากเอเอฟพีฉายภาพอนาคต เมื่อเราต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศอย่างเลี่ยงได้ไว้อย่างน่าสนใจ
558000010351902
ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศต่อชีวิตประจำวันนั้น ขึ้นอยู่กับการประกอบอาชีพ อายุ และที่สำคัญคือแหล่งอาศัย โดยรายงานจากเอเอฟพีได้ฉายภาพอนาคตที่ได้รับผลกระทบจากภูมิอากาศเรียบร้อยแล้ว เมื่ออุณหภูมิโลกเพิ่มเหนือระดับเพดานอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม 2 องศาเซลเซียส ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้เตือนว่าเป็นจุดที่เราไม่อาจหวนคืนได้
จำลองเหตุการณ์ในอีก 15 ปีข้างหน้า
– ชาวไร่กาแฟ
เมื่อคุณเป็นชาวไร่กาแฟวัย 60 ปีอาศัยอยู่ในนิคารากัว และกำลังขายผลผลิตให้แก่ผู้ค้าส่งสินค้าอินทรีย์ ยามนั้นความต้องการกาแฟของโลกพุ่งพรวด ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นจากปี 2015 ถึง 3 เท่า แต่กิจการก็ไปไม่สวยนัก
558000010351904
อุณหภูมิที่ร้อนระบุได้ทำลายผลผลิตของเราไปมาก แม้ว่าคุณจะขายที่เพื่อเอาเงินไปซื้อที่ดินในละติจูดที่สูงขึ้นเพื่อให้ได้ภูมิอากาศที่เย็นกว่าแล้วก็ตาม
ไม่ใช่แค่ผลผลิตที่ลด แต่คุณภาพเมล็ดกาแฟก็ลดลงด้วย สิ่งที่พอจะปลอบประโลมคุณได้คือผู้ปลูกกาแฟอีก 20 ล้านคนทั่วโลกก็เผชิญทุกข์ยากไม่ต่างกันนี้
– นักกฎหมายหนุ่มผู้ทะเยอทะยาน
เมื่อคุณเป็นนักฎหมายทางด้านอสังหาริมทรัพย์วัย 39 ปี อาศัยอยู่ในเวสต์ ปาล์ม บีช ฟลอริดา คุณนั้นกระตือรือร้นและมีชีวิตที่แสนหวาน แม้ว่าบ้านราคานับล้านเหรียญสหรัฐฯ จะถูกเฮอร์ริเคนฮิลลารีกวาดหายไป
ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นแต่ 14 เซ็นติเมตร แต่พายุคลื่นซัดฝั่งหรือสตอร์มเซิร์จ (storm surge) ก็สร้างความเสียหายถึง 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และนับแต่วอชิงตันยกเลิกการคุ้มครองอสังหาริมทรัพย์ที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1 เมตร คุณก็มีลูกความล้นทะลัก
ลูกความทั้งหลายต่างฟ้องบริษัทประกันที่อ้างว่าล้มละลายเพื่อเลี่ยงการจ่ายสินไหม และแม้ลูกความจะได้รับเงินแค่ 20 เซนต์จากเงินประกันทุกๆ 1 เหรียญสหรัฐฯ แต่คุณก็จะยังได้ค่าธรรมเนียมจากลูกความ
– ชาวประมงอินโดนีเซีย
คุณเคยทำงานประจำอยู่บนเรือหาปลาใกล้เมืองท่าสูราบายาในชวา แต่ตอนนี้ถูกเลิกล้าง
จุดต่ำสุดของอุตสาหกรรมท้องถิ่นอยู่ในช่วงกลางทศวรรษ 2020 การทำประมงอย่างหนักเป็นสาเหตุให้สัตว์น้ำหลายสปีชีส์ลดลงฮวบฮาบ รวมถึงปลาทูน่าตาโตและปลาทูน่าครีบเหลือง
หลังจากนั้นเมื่ออุณหภูมิมหาสมุทรเพิ่มสูงขึ้น สัตว์น้ำสปีชีส์อื่น เช่น ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ปลากะมง ปลาหางแข็ง ย้ายถิ่นไปยังน่านน้ำที่เย็นกว่า ซึ่งไกลเกินกว่าเรือประมงท้องถิ่นจะเข้าถึง และก็ไม่มีปลาชนิดอื่นเข้ามาแทนที่
– เจ้าของโรงแรมแถบเทือกเขาแอลป์
คุณเป็นเจ้าของโรงแรมสกีรีสอร์ทในเทือกเขาแอลป์ที่ฝรั่งเศส อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,280 เมตร
นับแต่ปี 2020 คุณต้องผลิตหิมะขึ้นเองเพื่อรอบรับฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ในปี 2022 และ 2028 อากาศร้อนมากจนไม่สามารถขนเกล็ดหิมะเทียมได้ แต่ก็มีด้านดีเมื่อถึงหน้าร้อนก็มีคนมาเที่ยวหนีร้อนและคลื่นความร้อนที่กระหน่ำอ่าวเมดิเตอร์เรเนียนเป็นประจำ
– เกษตรกรรายย่อยในซาฮีล (Sahel)
เมื่อ 10 ปีก่อนคุณปลูกข้าวฟ่างดัดแปลงพันธุกรรมที่ทนแล้งแทนข้าวฟ่างปกติ เนื่องจากทะเลทรายเริ่มขยายวงเข้ามายังที่ดินของคุณทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาคมอพติ ประเทศมาลี
แม้การดำเนินงานจะไปได้สวยแต่เมื่อสภาพอากาศแห้งแล้งมากขึ้นทุกปี คุณเองก็สงสัยว่าคุณและครอบครัวจะประคองสถานการณ์ไปได้นานแค่ไหน ทางแก้ปัญหาเมื่อแพะคุณตายหมด คุณก็จะย้ายไปอยู่ร่วมกับชาวหมู่บ้านอื่นๆ ซึ่งได้อพยพหนีไปอยู่เมืองหลวงบามาโกก่อนหน้าแล้ว
– เกษตรกรปลูกไวน์ในแทสมาเนีย
ดินแดนบนเกาะทางใต้สุดของออสเตรเลียกำลังเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของฝรั่งเศส เดิมแคว้นบูร์กอญ (Burgundy) ของฝรั่งเศสเป็นแหล่งปลูกองุ่นทำไวน์คุณภาพเยี่ยม 2 สายพันธุ์ คือ ปีโนต์นัวร์ (pinot noir) และชาร์ดอนเนย์ (chardonnay) แต่ไวน์สไตล์แชมเปญของแทสมาเนียก็ได้รับรางวัลใหญ่ด้วยเช่นกัน
นั่นคือสิ่งที่อุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียสมอบให้ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์จากหุบเขาทามาร์ในแทสมาเนียกำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงไปพร้อมกับแหล่งปลูกที่ตอนนี้มีอุณหภูมิเหมาะสม ในขณะที่ตอนเหนือของฝรั่งเศสซึ่งเคยเป็นแหล่งปลูกชั้นดีกลับร้อนเกินไปมานาน 15 ปีแล้ว
– โลกอนาคต
คุณเป็นเด็ก 7 ขวบ อาศัยอยู่กับผู้ปกครองที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี บนอพาร์ทเมนต์สูง 23 ชั้นในเซี่ยงไฮ้
คุณยังไม่เกิดตอนที่ 195 ชาติร่วมหาข้อตกลงในปารีสเมื่อเดือน ธ.ค.2015 ให้คำปฏิญาณว่าจะลดการปลดปล่อยคาร์บอนในปริมาณมากพอที่จะคงระดับภาวะโลกร้อน แต่พวกเขาทำไม่สำเร็จ และโลกก็กำลังเดินหน้าสู่อุณหภูมิเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้น 4 องศาเซลเซียสในปี 2100

Categories: Domestic News,News

Menu Title