Global News

msqwlzdcq5b6zlkmxsrxryqe2c606slr

(ภาพประกอบ แผ่นน้ำแข็งกำลังละลาย) น่ากลัว น้ำทะเลสูงขึ้นไม่หยุด...นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ สำรวจพบแผ่นน้ำแข็งทางฝั่งตะวันตกของแอนตาร์กติกา กำลังละลาย คิดเป็นพื้นที่ใหญ่กว่ารัฐแคลิฟอร์เนีย ถึง 2 เท่า อันเป็นผลมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญเมื่อต้นปี 59 รุนแรงผิดปกติ เมื่อ 20 มิ.ย. 60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ แจ้งข่าวร้ายถึงอนาคตของทวีปแอนตาร์กติกา ที่อยู่รอบขั้วโลกใต้ เนื่องจากผลการสำรวจโดยดาวเทียมและการลงพื้นที่…
heatwave-2

ออสเตรเลียเผชิญสภาวะอากาศร้อนจัด ขณะที่ประชาชนบริเวณพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศถูกสั่งให้ช่วยกันประหยัดไฟ รายงานระบุว่า ทางการเตรียมสั่งระงับการจ่ายกระแสไฟไปยังบางพื้นที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้ไฟฟ้าเกินพิกัด หลังเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าดับ กระทบบ้านเรือนและสำนักงาน 40,000 แห่งเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า ด้านนายดอน ฮาร์วิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยกันลดการใช้ไฟฟ้าด้วยการเดินทางไปห้างสรรพสินค้าหรือโรงภาพยนตร์ แทนการอยู่บ้าน นอกจากนี้ โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว เพื่อลดการใช้กระแสไฟฟ้า ขณะที่ทั่วพื้นที่รัฐนิวเซาท์เวลส์มีสภาพอากาศร้อนจัดจากคลื่นกระแสลมร้อนพัดเข้าสู่บริเวณชั้นในของออสเตรเลีย โดยอุณหภูมิวัดได้สูงถึง 40 องศาเซลเซียสในวันนี้ มีการคาดการณ์ว่า…
ahr0cdovl3blmi5pc2fub29rlmnvbs9ucy8wl3vklzqymc8ymtawotqylzguanbn

(13 พ.ย.) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ ศภช. รายงานว่า เมื่อเวลา 18.02 น. 13 พ.ย.59 แผ่นดินไหวบนบก ขนาด 7.9 ความลึก 10 กม. ที่ละติจูด 42.57 องศาใต้ ลองจิจูด 173.01…
untitled

" น่าจะมีลู่ทางที่คิดค้นหาเทคนิคหรือวิธีการทางวิทยาศาสตร์ด้านการดัดแปลงสภาพ อากาศมาช่วยให้เกิดการก่อและรวมตัวของเมฆให้เกิดฝนได้ " พระราชดำริ พ.ศ. 2499 "ทำฝนเทียม หมายความว่า ความชื้นที่ผ่านเหนือเขต เราดักเอาไว้ให้ลงได้" พระราชดำรัส 4 ธันวาคม 2536 "ฝนที่ทำนี้จะพลิกฤดูกาลไม่ได้ไม่ใช่ว่าเวลาฝนแล้งจะบรรดาลอย่างปาฏิหาริย์ให้มีฝนเพียงพอ กับการเพาะปลูกมิได้ หรือจะแทนการชลประทานที่ขุดเรียบร้อยกว้างขวาง ก็มิได้ แต่เป็นทางหนึ่งที่หวังสำหรับในฤดูกาลที่ควรจะมีฝน และฝนเทียมจะช่วยประกอบพืชผลไม่ให้สิ้นไปพอได้" พระราชดำริ…
untitled

พระบิดา แห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “...อาจมีบางคน ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงสนใจเรื่องชลประทานหรือเรื่องป่าไม้ จำได้ว่าเมื่ออายุ 10 ขวบ ที่โรงเรียนมีครูคนหนึ่งซึ่งเดี๋ยวนี้ตายไปแล้วสอนเรื่องวิทยาศาสตร์ เรื่องการอนุรักษ์ดิน แล้วให้เขียนว่า ภูเขาต้องมีป่าไม้ไม่อย่างนั้นเม็ดฝนตกลงมาแล้ว จะชะดินลงมาเร็ว ทำให้ไหลตามน้ำไป ไปทำความเสียหาย ดินหมดจากภูเขาเพราะไหลตามสายน้ำไป ก็เป็นหลักของป่าไม้ เรื่องการอนุรักษ์ดิน และเป็นหลักชลประทานที่ว่า ถ้าเราไม่รักษาป่าไม้ข้างบนจะทำให้เดือดร้อนตลอด ตั้งแต่ดินบนภูเขาจะหมดไป กระทั่งการที่จะมีตะกอนลงมาในเขื่อน มีตะกอนลงมาในแม่น้ำ…
Sugarcane

ถ้าหากคุณเป็นคนชอบทานน้ำตาล - ยอมรับมาเถอะว่าคุณน่าจะชอบ – ใน ปี 2016 นี้จะเป็นปีที่น้ำตาลมีราคาแพง เพราะว่าปรากฏการณ์เอลนิโญที่ผ่านมาทำให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำตาลทั่วโลก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้มากทีเดียว รายงานจาก The Independent ชี้ว่า ราคาน้ำตาลดิบนั้นพุ่งสูงขึ้น 45% ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว นักวิจัยบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะปรากฏการณ์เอลนิโญได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นแหล่งผลิตน้ำตาล อีกทั้งอินเดีย ไทย และจีนเองก็ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งซึ่งส่งผลต่อผลผลิตในปีนี้และอาจจะรวมถึงปีหน้าด้วย…
Menu Title